The Power of the Dog (2021) อำนาจบาดเลือดแค้น รับประกันความสนุก บาดลึก

The Power of the Dog (2021) อำนาจบาดเลือดแค้น

              มาต่อกันด้วยอีกหนึ่งภาพยนต์ที่ใครๆต่างก็ร่ำลือกันมามาเรื่อยๆ ว่าน่าจะมีบทบาทไม่เบาบนเวทีรางวัลต่างๆ ในช่วงต้นปีหน้าที่จะถึงนี้ นี่คือภาพยนต์เรื่อง The Power of the Dog หรือชื่อไทยว่า อำนาจบาดเลือดแค้น ภาพยนต์แนวดราม่า คาวบอย ที่กลายเป็นผลงานอันขมขื่นที่เฉียบขาดอีกเรื่องภายในปีนี้ ถึงแม้ว่าจะเข้าข่ายเป็นภาพยนต์รางวัลแต่กลับมีประเด็นและการเล่าเรื่องที่บาดลึก และยังถ่ายทอดออกมาได้อย่างลึกซึ่งภายใต้มิติอารมณ์ขอตัวละคร คือถ้าให้รางวัลไปสักตัวก็คงจะไม่น่าเกลียดแม้แต่น้อย

              ภาพยนต์เรื่อง อำนาจบาดเลือดแค้น (2021) เป็นเรื่องราวของ ฟิล เบอร์แบงก์ (รับบทโดย Benedict Cumberbatch) เจ้าของฟาร์มผู้น่าเกรงขาม เขามักจะทำให้คนที่อยู่รอบๆตัวของเขานั้นหวาดกลัว และหวั่นเกรงอยู่เสมอ เมื่อภรรยาใหม่และลูกชายของน้องชายเขาได้ย้ายกลับมาอยู่ที่บ้าน ฟิลก็สร้างความกดดันให้พวกเขา โดยไม่รู้ตัวว่าเขาอาจจะกำลังได้พบรักใหม่อีกครั้ง

The Power of the Dog รับประกันความสนุก บาดลึก

              เรียกได้ว่านี่คือภาพยนต์ที่มีการดัดแปลงมาจากนิยายคาวบอยสุดคลาสสิกของ โธมัส ซาเวจ ที่ตีพิมพ์ครั้งแรกออกมาในช่วงยุคประมาณปี 1960 ด้วยเนื้อหาที่คมคายเป็นอย่างดี มาผ่านการกลั่นกรองเป็นบทภาพยนต์ด้วยฝีมือของผู้กำกับหนังของ Jane Campion ด้วยตัวเอง นี่จึงเป็นการเปรียบเสมือนกับการนั่งดูดราม่า ที่ค่อนข้างจะเข้มข้นที่ร้อยเรียงออกมาเป็นบทกลอนเพราะๆ ที่มีได้เป็นชวนง่วงเหงาหาวนอนแม้แต่น้อย แต่กลับสร้างความขึงขังและตรึงใจไปในทุกๆ นาที

              งานสร้างและวิสัยทัศน์ในการถ่ายทอดภาพยนต์เรื่องนี้ของ Jane Campion ยังทำออกมาได้อย่างน่าทึ่ง เห็นได้ชัดเลยว่าเธอนั้นใส่ใจในแทบจะทุกๆ รายละเอียดของเนื้อหนัง ถึงแม้ว่ากระทั่งฝุ่นบางๆ ลอยผ่านกล้องก็ยังสัมผัสได้ถึงความใส่ใจเป็นอย่างดี มุมภาพของภาพยนต์เรื่องนี้ค่อนข้างที่จะดีเยี่ยม ยกระดับและโทนของภาพยนต์แนวดราม่าขึ้นได้อีกเป็นกอง แม้ว่าภาพยนต์เรื่องนี้จะแฝงประเด็นให้ขบคิดวิเคราะห์ตามไปบ้างสักหน่อย แต่ก็ไม่ใช่หนังที่ต้องมานั่งตีโจทย์ให้ปวดหัวอะไร

              ความคมคายของบทภาพยนต์เรื่องนี้ สามารถที่จะสร้างความประทับใจเป็นอย่างมาก สามารถบิวท์คาแรกเตอร์ทุกๆ ตัวออกมาได้อย่างมีมิติ โดยเฉพาะบทบาทของ ฟิล เบอร์แบงก์ ตัวนำของเรื่อง ที่ต้องแบกและแอบซ่อนอะไรหลายๆ อย่างเอาไว้ท่ามกลางชีวิตที่เด็ดเดี่ยวของตัวเอง ตัวละครนี้ผู้ชมอาจไม่ชอบนิสัยเขาสักเท่าไหร่ แต่ก็กลายเป็นคาแรกเตอร์ที่ทำให้รู้สึกเกลียดไม่ลง เมื่อคนดูได้ตามไปพบกับลำนำและแก่นที่แท่นจองตัวละครนี้

              ภาพยนต์เรื่อง อำนาจบาดเลือดแค้น (2021) ยังมีทีมนักแสดงที่ค่อนข้างจะโดดเด่นยกชุดเลยก็ว่าได้ Benedict Cumberbatch ที่ถือว่าเป็นการยกเครื่องครั้งใหญ่สำหรับเขา จากหนุ่มผู้ดีอังกฤษต้องเปลี่ยนโฉมมาเป็นคาวบอย นิสัยหยานโลนถิ่นอเมริกา ที่เราเองจะต้องยอมรับว่าเลยว่าเขาถือกุญแจสำคัญของหนัง และสามารถที่จะแบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้อยู่หมัด ทั้งการสื่ออารมณ์ สีหน้าแววตา ทุกย่างก้าวมีความหมายเต็มไปหมด การแสดงของเขาในเรื่องนี้เข้าขั้นคุณภาพ

The Power of the Dog (2021) อำนาจบาดเลือดแค้น

              ในขณะที่นักแสดงอีกคนที่เป็นม้านอกสายตา Kodi Smit-McPhee อดีตของนักแสดงเด็กที่เราคุ้นหน้าเขามาบ้างจากหนังเรื่องต่างๆ แต่ว่าในภาพยนต์เรื่องนี้ถือว่าเขาได้ยกระดับมาตรฐานการแสดงขึ้นไปอีกครั้ง ถ่ายทอดแอคติ้งออกมาในรูปแบบน้อยแต่มากด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมาตั้งแต่เล็ก กลายมาเป็นการแสดงที่สัมผัสได้ถึงความเข้นข้น ทั้งสีหน้าและแววตาที่สร้างมิติให้กับคาแรกเตอร์ของเขาได้เป็นอย่างดี

              ภาพยนต์เรื่องนี้ยังมี Kirsten Dunst และ Jesse Plemons ที่ก็แบกรับและถ่ายทอดคาแรกเตอร์ต่างๆของตัวเองออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นเดียวกัน คือถ้าจะให้นักแสดงชุดนี้เข้าชิงทุกๆ สาขารางวัลทางการแสดงก็มีความเป็นไปได้สูง จะไม่แปลกใจเลยถ้าว่าภาพยนต์เรื่องนี้ จะมีนักแสดงนำทั้ง 4 คน ชิงรางวัลพร้อมกันทุกคน เพราะผลลัพธ์ที่พวกเขาทำออกมานั้น…ใกล้เคียงความสมบูรณ์แบบเหลือเกิน

              และนี่น่าจะเป็นภาพยนต์เรื่องแรกในรอบปีนี้ที่แทบจะหาที่ติตรงไหนไม่ได้เลย ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่เพียงภาพยนต์แนวดราม่าจ๋าๆ ดูช้าๆ แต่กลับทรงพลังในทุกฉากที่ได้กลั่นกรองออกมา ไม่ประหลาดใจนักที่แทบทุกสถาบันตอนนี้ได้หยิบเอาชื่อของหนังเรื่องนี้ไปวางไว้เป็นตัวเก็งรางวัลออสการ์กันแล้ว เพราะเราก็เชื่อว่าเหลือเกินว่า รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของออสการ์ต้นปีหน้า จะต้องมีชื่อ The Power of the Dog โดดเด่นอยู่ด้วยแน่นอน ถ้าหากคุณสนใจหนังมาใหม่ หนังสนุกๆก็สามารถติดตามรีวิวและรับชมหนังใหม่ได้ที่…….และถ้าหากคุณสนใจบทความพนันอื่นๆก็สามารถคลิกเข้ามาได้ที่ บาคาร่าออนไลน์911